FAQ
 
  ทำไมเครื่องประดับต้องทำความสะอาด?
 
 • เมื่ออากาศหรือออกซิเจนไปตกกระทบกับเนื้อโลหะหรือเครื่องประดับชนิดต่างๆมากๆ จะทำให้เครื่องประดับเกิดคราบออกไซด์ และสามารถเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือดำได้ หรืออาจจะทำให้เครื่องประดับดูหมองคล้ำ
  คราบออกไซด์คืออะไร
 
 • ออกไซด์คือ ออกซิเจน, ออกซิเดชั่น, ออกซิเดนท์ (อากาศ) ที่สามารถทำให้เครื่องประดับดูหมอง และเปลี่ยนสีได้
  เมื่อตัวเรือนทอง, เงิน, พิงโกลด์ ฯลฯ เกิดคราบออกไซด์ควรใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดใด?
 
 • ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องประดับที่มีคุณภาพและได้รับอนุญาตโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (อย.)  ซึ่งผลิตภัณฑ์ของวงศ์กมลเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและยังได้รับอนุญาตโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (อย.) ในตราสินค้า “จิวเวลิค และซิลเวอร์บูล”
  ทำไมน้ำยาทำความสะอาดเครื่องประดับจำเป็นต้องมีการขออนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข (อย.)?
 
 • เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องประดับเงิน ทอง นาก จัดเป็นผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายที่อยู่ในความควบคุมของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตามพระราชบัญญติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 โดยหากประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ประเภทกรดซึ่งจัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ผู้ผลิต นำเข้าส่งออก หรือมีไว้ครอบครอง จักต้องยื่นขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตประกอบการ หากฝ่าฝืนไม่ขึ้นทะเบียนจะต้องโทษตามกฎหมาย

  สคบ. คืออะไร?
 
 • สคบ. คือสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับหน้าฉลากสินค้า เช่น ชื่อตราสินค้า รายละเอียดสินค้า ส่วนประกอบที่สำคัญ วิธีการใช้งาน วิธีการแก้พิษเบื้องต้น วันหมดอายุ เป็นต้น  และเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม จึงมีกฎกระทรวงให้สินค้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดฟอง และทำความสะอาดทุกประเภทต้องขึ้นทะเบียนอาหารและยา

  สารไซยาไนด์คืออะไร อันตรายยัง?
 
 • สารไซยาไนด์คือ สารละลายสิ่งปนเปื้อน เช่นคราบทั่วไปหรือคราบออกไซด์ โดยสารชนิดนี้จะใช้กันมากในวงการจิวเวลลี่ เช่นการร่อนหาแร่ทองตามเหมืองแร่ต่างๆ เพื่อล้างคราบออกไซด์ออกไปแล้วแยกให้เห็นเนื้อทอง หรือใช้เป็นส่วนผสมในยาฆ่าแมลง ย่าเบื่อหนู เป็นต้น พิษของสารไซยาไนด์สามารถเข้าสู่ร่างการได้ 2 ทางคือ ทางผิวหนัง (การดื่ม ฉีด จับ)และระบบทางเดินหายใจ (การสูดดม)  สารไซยาไนด์ไม่มีกลิ่น สี รสชาติ ดังนั้นเมื่อสูดดมเข้าไปก็จะไม่รู้ตัว  ซึ่งขนาดของสารพิษที่ทำให้เป็นอันตรายได้คือ ปริมาณเท่ากับถั่วเขียว 1 เม็ด(ไมโคร) พิษของสารไซยาไนด์สามารถก่อให้เกิดอันตรายทั้งเฉียบพลันต่อตา ทำให้รูม่านตาขยาย กระจกตาบวมน้ำ และเมื่อสัมผัสผิวหนังจะเกิดการระคายเคืองและเกิดแผลเปื่อย หากสูดดมหรือรับประทานในปริมาณมากจะมีอาการหน้าแดง หัวใจเต้นเร็ว ความดันสูงปวดศรีษะ และอาการจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

  เหตุใดผลิตภัณฑ์ของวงศ์กมลถึงมีราคาแพง และทำไมต้องเลือกผลิตภัณฑ์ของวงศ์กมล?
 
 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องประดับของวงศ์กมลมีราคาที่แพงกว่าท้องตลาดทั่วไปเพราะ เป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี ใช้สารเคมีที่ปลอดภัยต่อเครื่องประดับและผู้ใช้ ซึ่งสินค้าของเราไม่มีส่วนผสมของสารไซยาไนด์ และยังได้รับอนุญาตในการผลิตและจัดจำหน่ายโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (อย.)

 • เหตุผลที่ทำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของวงศ์กมลเพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดเครื่องประดับ และเรายังห่วงถึงความปลอดภัยของลูกค้า “สินค้าของเราต้องมีความปลอดภัยและมีคุณภาพ ถ้าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งนี้ วงศ์กมลจะไม่ผลิตสินค้านี้ให้ผู้บริโภค” คุณไพบูลย์ เดชสุวรรณกมล ผู้ก่อตั้งบริษัทวงศ์กมล (ประเทศไทย) จำกัด และผู้คุมทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์

  จิวเวลลิค กับซิลเวอร์บูลต่างกันอย่างไร?
 
 • จิวเวลิคคือ น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนกับเครื่องประดับทุกชนิด สามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วย เพชร, พลอย, ทับทิม, ไพลิน, บุษราคัม, มรกต,หยก, อัญมณีทุกชนิด, ทอง, ทองคำขาวหรือแพลทินัม,โรส โกลด์, รวมทั้งไข่มุก นาฬิกาข้อมือ และ เครื่องประดับเทียม จิวเวลิค มี 2 ชนิดคือ จิวเวลิคชนิดสเปรย์ และจิวเวลิคชนิดจุ่ม ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นน้ำยาสูตรอ่อนโยนเหมือนกัน จะแตกต่างกันตรงวิธีการใช้ของลูกค้าแต่ละคน
 • ซิลเวอร์บูลคือ น้ำยาทำความสะอาดเครื่องประดับเงิน อุปกรณ์และเงินชุบที่ทำมีลวดลายฉลุอย่างละเอียด ซึ่งครีมขัดไม่สามารถทำความสะอาดได้ถึง สามารถขจัดคราบได้หมดจด รวดเร็ว และเครื่องเงินไม่ด้านหมอง ซิลเวอร์บูล มี 2 ชนิด ซิลเวอร์บูลน้ำ และซิลเวอร์บูลครีม
  • ซิลเวอร์บูลน้ำ เหมาะสำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลายหรือซอกร่อง เพราะจะทำความสะอาดได้ทั่วถึง
  • ซิลเวอร์บูลครีม เหมาะสำหรับเครื่องประดับที่มีพื้นผิวเรียบ หรือที่เป็นงานชิ้นใหญ่ เช่น เชิงเทียน ชุดน้ำชา กรอบรูป เข็มขัด หรือ กระเป๋าที่ทำจากเงิน  สามารถขจัดคราบได้หมดจด รวดเร็ว และเครื่องเงินไม่ด้านหมอง พร้อมทั้งเคลือบป้องกันการหมองของเครื่องเงิน
 • ผ้าซิลเวอร์บูลคือ ผ้าสำลีชุบน้ำยา ซึ่งสามารถขจัดคราบดำ หมองที่ติดอยู่ที่เครื่องประดับเงิน, ทอง และแพลทินัม รวมไปถึงเครื่องประดับชนิดอื่นๆ พร้อมทั้งเคลือบป้องกันการหมองของเครื่องประดับอีกด้วย
  หากตัวเรือนมีรอยขนแมว หรือตามด ควรใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดใด?
 
 • รอยขนแมวบนเครื่องประดับ ไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดไหนที่แก้ไขได้ ต้องนำตัวเรือนไปขัดหน้า หรือทำการชุบใหม่ รอยขนแมวจึงจะหาย
 • รอยตามดบนเครื่องประดับ ไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดไหนที่แก้ไขได้ ต้องนำตัวเรือนไปยุบ และขึ้นตัวเรือนใหม่ เพราะตามดเกิดจากกรรมวิธีในการผลิตที่ไม่ดี จึงทำให้เกิดจุดนูน หรือรอยด่างเล็กๆ ขนาดเท่าตามด
  เราจะทำความสะอาดมุกได้ยังไง?
 
 • ถ้าเป็นสร้อยมุกหรือมุกที่ประดับด้วยเพชร อาจจะเป็นแหวนมุกประดับเพชร ตุ้มหูหรือจี้ สามารถใช้ได้ทั้งจิวเวลิคและ ซิลเวอร์บูล แต่หากมุกที่ประดับด้วยวัสดุที่เป็นเงิน แล้วเครื่องเงินดำควรใช้ผ้าซิลเวอร์บูล เพื่อทำให้เงินขาวขึ้นและเคลือบตัวเงินให้มีความเงางามนานขึ้น แต่พยายามหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดมุกด้วยผ้า เพราะผ้าซิลเวอร์บูลมีส่วนผสมของผงแป้ง ซึ่งอาจจะทำให้มุกเป็นรอยได้ เนื่องจากมุกเป็นอัญมณีที่มีผิวที่บางมาก
  เราจะทำความสะอาดนาฬิกาสายหนังยังไง?
 
 • การทำความสะอาดนาฬิกาสายหนัง หรือนาฬิกาที่ไม่กันน้ำ สามารถใช้ ผ้าซิลเวอร์บลูเช็ดโดยตรงในบริเวณส่วนที่เป็นโลหะ หรือตัวเรือน และตามด้วยผ้าหมาดแล้วเช็ดให้แห้ง (การทำความสะอาดนาฬิกาที่ไม่ใช่สายหนัง เพื่อความสะดวกควรใช้ จิวเวลลิคสเปรย์)
 
  นาฬิกาสายโลหะ มีคราบสกปรกสีดำ ติดอยู่ตามข้อและสายนาฬิกา เวลานาฬิกาเปียกหรือชื้นเนื่องจากล้างมือ จะมีสีดำติดอยู่ที่ข้อมือ ในกรณีนี้จะทำความสะอาดนาฬิกาอย่างไร?
 
 • เนื่องจากนาฬิกา หรือเครื่องประดับที่ประดับข้อมือของเรานั้น ได้มีพื้นที่สัมผัสกับผิวหนังของเรามากกว่าเครื่องประดับชนิดอื่น ดังนั้นเมื่อเรามีเหงื่อไคลเกิดขึ้น คราบเหล่านี้จะไปติดอยู่ตามข้อและสายนาฬิกา ถ้าทิ้งไว้นานคราบเหล่านี้สามารถทำลายพื้นผิวของเครื่องประดับของคุณได้ เช่น กัดกร่อนสาย หรือข็มเชื่อมสาย และอาจทำให้เกิดรอยน้ำประสานทอง (ในกรณีสายเคลือบทอง) ดังนั้นการทำความสะอาดคราบตามนาฬิกาสายโลหะ รวมไปถึงเครื่องประดับชิ้นใหญ่ เพื่อความสะดวกควรใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องประดับจิวเวลิค (Jewelic ; Jewelry Cleaner) ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแบบจุ่ม และแบบสเปรย์ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้ โดยสามารถจุ่มสายนาฬิกาลงไปในกระปุก (สำหรับแบบจุ่ม) หรือ สามารถพ่นสเปรย์ แบบจ่อลงไปที่สายโดยตรงที่เครื่องประดับ แล้วแปรงให้ทั่วเนื่องจากคราบเหล่านี้จะติดแน่นอยู่ตามข้อและซอกเล็กๆตามสาย เมื่อแปรงทั่วแล้ว ก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่ แต่หากว่ากระดาษทิชชู่ที่เช็ดนาฬิกายังมีสีดำติดอยู่ นั่นแสดงว่าคราบที่ติดอยู่ตามซอกยังออกไม่หมด เพื่อความสะอาดเหมือนใหม่ สามารถทำซ้ำได้จนสะอาด

  การที่เครื่องเงินเปลี่ยนเป็นสีดำ เพราะความสกปรก จะสามารถทำให้เป็นเหมือนเดิมได้หรือเปล่า?
 
 • การที่เงินดำนั้น เป็นธรรมชาติของเครื่องเงิน และการเปลี่ยนสีของโลหะมีค่าประเภท เงินหรือทองนั้นเรียกว่า ออกไซด์ หรือทานิช ซึ่งคราบเหล่านี้ เกิดจากปฏิกิริยาของ อ๊อกซิเจน เนื่องจากเครื่องประดับเงินหรือทองเล่านี้ มีส่วนผสมของโลหะอื่นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการทำเครื่องประดับ ยกตัวอย่างเช่นทองแดง ซึ่งโลหะที่เสริมเหล่านี้ มีความไวต่ออ๊อกซิเจน และเป็นตัวการให้เงินของคุณเปลี่ยนสีจากขาวเป็นหมอง  แดง และดำในที่สุด ซึ่งในกรณีของทองจะเป็นสีแดง และจะทำให้สีทองดูเข้มขึ้น ซึ่งปัญหาออกไซด์ นั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องเงินโดยเฉพาะ อย่างเช่นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องประดับเงิน ซิวเวอร์บลู (SILVER BLUE)
 • ในกรณีที่เครื่องประดับเงินนั้นมีรายละเอียดและรอยฉลุ และต้องการทำความสะอาดทั้งหมด เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องประดับเงินชนิดจุ่ม (SILVER BLUE INSTANT DIP) เพื่อการทำความสะอาดทุกส่วนของเครื่องประดับ รวมไปถึงซอกเล็กๆ ด้วย
 • ถ้าในกรณีเครื่องประดับเป็นแบบ มีลวดลายและการลงดำ (บางส่วนของเครื่องเงินถูกทำให้เป็นสีดำ เพื่อเพิ่มมิติ หรือทำให้ดูเก่า (Antique Silver) ควรใช้ผลิตภัณฑ์ของ ซิลเวอร์บลู (SILVER BLUE) ประเภท ผ้าเช็ดเงินและทองซิลเวอร์บลู (SILVER BLUE Polishing Cloth) เพื่อความสะดวก หรือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องเงินชนิดครีม (SILVER BLUE Polishing Cream) ในกรณีเครื่องประดับเงิน หรือเครื่องใช้ที่ทำมาจากเงินที่มีชิ้นไหญ่
 • ในกรณีที่เครื่องประดับเงินนั้นมีส่วนประกอบที่ไข่มุก และหินที่มีรูพรุน (Porous Stones) คุณสามารถใช้ผ้าสำหรับเช็ดเงิน ทำความสะอาดแต่ในบริเวณพื้นผิวเงินแทน แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดอัญมณีด้วย หลังจากทำความสะอาดเงิน สามารถทำความสะอาดอัญมณีด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องประดับทั่วไปอย่าง จิวเวลิค JEWELIC เป็นต้น
  ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร?
 
 • การทำความสะอาดคอมพิวเตอร์แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของหน้าจอภาพ และส่วนของคีย์บอร์ด

  ส่วนหน้าจอภาพ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าจอของทัชชี่ “ทัชชี่ สกรีน หรือ ทัชชี่ สกรีน โฟมมิ่ง” เพื่อขจัดผุ่น คราบรอยนิ้วมือ, สติ๊กเกอร์ หรือคราบต่างๆ ที่บริเวณพื้นผิวหน้าจอ ซึ่งสามารถใช้ได้กับหน้าจอทุกชนิด เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ จอ LCD LED หรือจอแก้ว และหลังจากที่ทำความสะอาดหน้าจอด้วยทัชชี่ สกรีน หรือ ทัชชี่ สกรีน โฟมมิ่งแล้ว จะป้องกันไฟฟ้าสถิตที่เป็นตัวการทำให้หน้าจอนั้นสกปรกได้อีก

  ส่วนคีย์บอร์ด ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทัชชี่ คลีน เพื่อขจัดคราบสกปรก ผุ่นหรือรอยต่างๆบนพื้นผิวของคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องใช้ในสำนักงานต่างๆ เช่น คีย์บอร์ด กล้อง มือถือ เครื่องถ่ายเอกสาร และเครื่องใช้อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ โดยไม่ทำลายพิ้นผิว หรือตัวหนังสือและลวดลายหลุดออก
 
       
 
     
 
 
 
Copyright © 2009 Wongkamol Co., Ltd. All rights reserved.